Friday, 19/04/2024 - 23:17|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Phan Đình Phùng ------------------------- Đường dây nóng An toàn trường học: http://kontum.edu.vn/atth.html -----------------------------Tiếp nhận phản ảnh kiến nghị, Hotline: 02602218777

GIỚI THIỆU SÁCH: NGUYỄN THỊ ĐỊNH – NỮ TƯỚNG ĐỘI QUÂN TÓC DÀI

NGUYỄN THỊ ĐỊNH – NỮ TƯỚNG ĐỘI QUÂN TÓC DÀI

Bạn đọc thân mến! Mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhưng khúc tráng ca của đất nước về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”  vẫn còn vang mãi. Họ chính là người bà thắp lửa, người mẹ cầm súng, người vợ nơi hậu phương chung thủy chờ chồng, là những cô gái thanh niên xung phong tuổi mười tám, đôi mươi dũng cảm, kiên trung, hiến dâng trọn đời mình cho Tổ quốc.

Hòa chung trong không khí cả nước hân hoan chào mừng ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10. Hôm nay, thư viện trường TH Phan Đình Phùng trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh cuốn truyện tranh lịch sử mang tên “Nguyễn Thị Định – Nữ tướng đội quân tóc dài”.

Cuốn sách do nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành vào năm 2009. Bìa sách màu đỏ tươi như máu cùng lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới trên bầu trời, nổi bật lên chính là nụ cười rạng ngời của nữ anh hùng Nguyễn Thị Định. Lật từng trang sách như mở ra con người, cuộc đời “vị tướng quân gái” và những cống hiến của bà cho lịch sử dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Thị Định sinh ra trong một gia đình nông dân giàu lòng yêu nước ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Bà tham gia cách mạng ngay từ khi còn nhỏ. Năm 1959, chính quyền tay sai của đế quốc với luật 10/59 lê máy chém khắp miền Nam để khủng bố phong trào cách mạng. Nguyễn Thị Định là người khởi xướng và lãnh đạo chủ chốt phong trào Đồng Khởi Bến Tre và “Đội quân tóc dài” huyền thoại, mở đầu cho phong trào Đồng khởi ở miền Nam.

Năm 1960, bà là Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, Phó tư lệnh các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam (1965 - 1975). Năm 1974 bà được phong hàm Thiếu tướng, sau ngày miền Nam được giải phóng, bà là đại biểu Quốc hội liên tục nhiều khóa. Từ năm 1980, bà là Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn phụ nữ dân chủ thế giới. năm 1987, bà là Phó chủ tịch Hội đồng nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Quý độc giả thân mến! Năm 1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Phó Tổng tư lệnh quân giải phóng là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho miền Nam, cho cả dân tộc ta”. Vậy nên, chúng ta những thế thế hệ mai sau của đất nước hãy luôn luôn tự hào về nữ anh hùng của “Đội quân tóc dài” huyền thoại . Các em học sinh hãy luôn phấn đấu học tập, tu dưỡng, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, góp sức mình vào công cuộc xây dựng đất nước. Những người phụ nữ hôm nay ngoài việc phấn đấu xứng danh “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” còn cần phải biết vươn ra biển lớn, góp sức mình trong mọi lĩnh vực của đời sống để cho Người phụ nữ Việt Nam luôn đẹp một cách vẹn tròn.

Cuốn sách Hiện có tại thư viện trường TH Phan Đình Phùng. Mời quý thầy cô và các em học sinh đón đọc!

Năm 2024 : 6.493